Tìm hiểu thực phẩm chức năng và thuốc tân dược

0
Sự nhập nhằng giữa tác động của thực phẩm chức năng và thuốc khiến nhiều lần người tiêu sử dụng không thể phân biệt.
Tìm hiểu về thực phẩm chức năng tăng cân dành cho người gầy
Tìm hiểu về thực phẩm chức năng tăng cân dành cho người gầy
GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung Ương, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), giúp hay thực phẩm chức năng|TPCN} có lợi ích nhất định cho tính mệnh. nhưng, nhiều nhà sản xuất đã quảng cáo quá đà về công dụng của chúng khiến đối tượng mua không hiểu được bản chất của sản phẩm.

Hiểu đúng về tác dụng của thực phẩm chức năng

TPCN là sản phẩm bắt gặp đầu tiên ở Nhật Bản vào các năm 80 của thế kỷ XX. người Nhật Bản tạo nên các sản phẩm ăn nhưng dinh dưỡng cao hơn món ăn hàng ngày. Trong quá trình bào chế, món ăn sẽ được chọn lọc những chất cần để bổ sung giúp cơ thể cho nâng cao sức khỏe.
“Cần phải hiểu đúng bản chất của thực phẩm chức năng không thể là thuốc chữa bệnh. Nó là sản phẩm bổ sung các chất còn thiếu cho cơ thể trong liệu trình chuyển hóa, cho kéo dài tình trạng bệnh”, GS. Khải nói.
không được phân biệt quá rạch ròi giữa thực phẩm chức năng và thuốc. Trong một vài trường hợp cụ thể, thực phẩm chức năng cũng có thể gọi là thuốc. người mắc phải chuột rút vì thiếu canxi và vitamin D3, chỉ cần phải bổ sung vitamin D3 và canxi là đủ. Tuy nhiên, trong trường hợp người nhiễm phải lý khác, bổ sung TPCN lại không có tác dụng.
Năm 2004, Bộ Y tế đã chỉ ra thông tư khái niệm về TPCN như sau: “TPCN là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của các cơ quan trong cơ thể người, có công dụng bổ sung dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ căn bệnh tật”.
Theo GS Khải, TPCN được phân chia ra thực hiện nhiều nhóm không giống nhau:
– Nhóm thức ăn có tác nhân động vật (chế phẩm từ sữa, thịt, cá…) và thức ăn có nguyên nhân thực vật (tương, rau củ, hoa quả tươi…). những thực phẩm này được chế biến giữ lại các dưỡng chất quan trọng và loại bỏ những dưỡng chất không cần, có thể sử dụng chung cho mọi bệnh nhân.
– Nhóm thành tố của thức ăn chia ra thực hiện 6 loại: chất xơ dinh dưỡng, đường đa phân tử (oligosaccarid), axit amin, peptid và protein, vitamin và khoáng chất, vi khuẩn sinh axit lactic, axit béo. Sản phẩm này được sản xuất ra giúp một nhóm bệnh nhân nhất là nên đến nó.

thuốc và thực phẩm chức năng không giống nhau

GS Khải giúp hoặc không giống với TPCN, thuốc chữa trị có vai trò tham gia vào các hoạt động chuyển hóa của cơ thể. Nó làm theo biến đổi cấu trúc sinh lý hay bệnh lý của cơ thể để sửa chữa những tổn thương trong cơ thể, cho tiên lượng bệnh tốt hơn. Thuốc cho làm giảm các biểu hiện, phục hồi và điều chỉnh các khả năng của cơ thể.
Thuốc được bào chế sau dạng viên nén và hỗn hợp có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật, hóa dược, sinh học.
Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cân theo đúng liều lượng
Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cân theo đúng liều lượng
siêu thị thuốc hà nội cho biết Thuốc có thể được phân loại theo nhiều giải pháp không giống nhau như mục đích sử dụng, tính chất hóa học, cơ chế, ảnh hưởng tới hệ sinh học, hay tác dụng tốt chữa…
Kỹ thuật điều chế thực phẩm chức năng không cần quá cao thì điều chế thuốc có một quy trình chặt chẽ và kỹ thuật phức tạp. Tổ chức FDA (Mỹ) quy định thuốc đăng ký chỉ có giá trị độc quyền tối đa trong 10 năm. Khi gần hết hạn, thuốc sẽ được thử nghiệm lâm sàng để đánh giá công dụng, tác dụng tốt.
“Thuốc là kết quả và sản phẩm của y học nên dựa Trên bằng chứng không phải dựa trên sự suy luận. Còn tác dụng của TPCN đều dựa trên giá trị tiềm năng từ sự suy luận. Một sản phẩm TPCN khi lưu hành được vô hạn giá trị độc quyền về thời gian và cũng không có thử nghiệm lâm sàng dưới 10 năm sử dụng”, GS. Khải cho hay.
khác với thực phẩm chức năng, thuốc có các quy định rất chặt chẽ cần phải ghi rõ nguyên liệu chất hoặc hợp chất, có tính tác dụng và luật định, sự chuyển hóa trong cơ thể đào thải ra sao, tác dụng phụ, hàm lượng…

Leave A Reply