Ai là người có tội nếu bác sĩ Hoàng Công Lương “vô tội”?

0

Nếu Bác sĩ Hoàng Công Lương được HĐXX “phán vô tội” thì ai, người nào trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình mới là người có tội trong đại thảm họa y tế nghiêm trọng này?

Lần đầu tiên có vụ án người thân “lên tiếng” lấy lại công bằng cho bị cáo

Lần đầu tiên có vụ án người thân “lên tiếng” lấy lại công bằng cho bị cáo

Suốt một thời gian dài vừa qua, trang tin tức Y tế Việt Nam đã ghi nhận rất nhiều thông tin về đại thảm họa Y tế xảy ra tại Hòa Bình, kèm theo đó là rất nhiều tâm tư của tất cả mọi người, họ muốn tìm ra sự thật, tìm ra người chịu trách nhiệm thực sự khiến 9 người chạy thận tại hòa Bình bị tử vong và họ tin rằng đó không phải là cái tên “Hoàng Công Lương” như HĐXX đang phán tội. Vậy người chịu trách nhiệm ấy phải là ai?

Lần đầu tiên có vụ án người thân “lên tiếng” lấy lại công bằng cho bị cáo

Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ tai biến y khoa tại Hòa Bình vẫn chưa bao giờ nguội, ngược lại càng đến thời điểm “xử án” thì thông tin càng thu hút được nhiều sự quan tâm của cả nước. Bởi các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, đây là vụ thảm họa trong ngành y tế đặc biệt nghiêm trọng, thậm chí trên thế giới cũng chưa từng xảy ra sự cố làm nhiều bệnh nhân tử vong như vậy.

Mặt khác đây cũng là phiên tòa có quá nhiều điểm bất thường, lạ lùng đến mức người dân đang phải đồng loạt lên án, thậm chí nhiều người còn tỏ ra phẫn nộ, không tin vào “trình độ”xét xử của tòa án. Thật hiếm thấy có phiên tòa nào mà người nhà bị hại thay vì sự đau đớn, đắng cay khi mất đi người thân thì họ lại đồng loạt lên tiếng xin cho bị cáo như tại phiên tòa này. Họ cho rằng Bác sĩ Hoàng công Lương không phải là nguyên nhân cướp đi sinh mạng những người thân yêu của họ. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc, đã một năm ròng rã trôi qua, nỗi đau mất đi người thân vẫn chưa nguôi ngoai, vậy lý do gì khiến họ đồng loạt lên tiếng xin cho bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc? Bởi họ muốn tìm ra sự thật, tìm ra người đáng chịu trách nhiệm và họ phải bị xử lý thật nghiêm minh. Vậy ai, ai mới là người có tội nếu bác sĩ Hoàng Công Lương “vô tội”?

Ai mới là người có tội nếu bác sĩ Hoàng Công Lương “vô tội”?

Ai mới là người có tội nếu bác sĩ Hoàng Công Lương “vô tội”?

Ai là người có tội nếu bác sĩ Hoàng Công Lương “vô tội”?

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dù là ai, có mạnh mẽ đến cỡ nào cũng khó có thể bình tĩnh trước người gây ra cái chết cho người thân của mình nhưng điều họ muốn là tìm ra người chịu trách nhiệm thực sự, xử đúng người đúng tội nhưng cũng không làm oan người vô tội. Bên cạnh đó, gia đình các nạn nhân cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trách nhiệm của ông Trương Quý Dương – nguyên giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và những người liên quan. Bởi theo họ, bác sĩ Hoàng Công Lương chỉ có chuyên môn trị bệnh chứ không thể chịu trách nhiệm về thiết bị, vật tư sử dụng trong quá trình điều trị mà trách nhiệm phải thuộc về ông Trương Quý Dương – người ký hợp đồng với nơi cung cấp thiết bị vật tư không đảm bảo chuyên môn.

Người nhà các nạn nhân cho biết thêm, ngay khi xảy ra sự cố thì bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã bảo họ ký vào đơn không kiện tụng bệnh viện, điều này càng làm gia đình các nạn nhân rất bức xúc bởi sự thiếu trách nhiệm của bệnh viện cấp tỉnh này. Xâu chuỗi tất cả những tình tiết khó tin của vụ án thì ai trong chúng ta có thể thấy được những góc khuất trên con đường đi tìm sự thật công lý và ai cũng có thể thấy được ý kiến của những người thân các nạn nhân không phải không có cơ sở. Bởi xuyên suốt những ngày diễn ra phiên xét xử với những tình tiết mới từ những lời khai và những người liên quan đã bộc lộ những “lổ hổng chết người” trong quá trình xã hội hóa khám chữa bệnh.

Qua nhiều bằng chứng tại phiên toàn xét xử có thể thấy ông Trương Quý Dương khi làm giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng 315 cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 cho đơn nguyên Thận nhân tạo với Công ty Thiên Sơn với giá trị hợp đồng hơn 99 triệu đồng nhưng sau đó Công ty Thiên Sơn chuyển nhượng lại cho Công ty Trâm Anh chỉ là hơn 49 triệu đồng. Tuy rằng là người trực tiếp ký hợp đồng nhưng ông Dương lại không có văn bản chỉ đạo cụ thể cá nhân hay bộ phận nào phải chịu trách nhiệm phối hợp với Công ty Thiên Sơn thực hiện các nội dung của hợp đồng đó. Vì thế đã xảy ra vụ việc  Phó Giám đốc bệnh viện đến bác sĩ điều trị chính thức cho bệnh nhân cũng không nắm rõ được nội dung hợp đồng sử dụng các thiết bị liên quan tới sinh mạng con người. Kể cả việc chuyển hợp đồng từ công ty Thiên Sơn cho Công ty Trâm Anh, ông Dương cũng không hề biết( lời khai của ông với cơ quan điều tra). Đặc biệt ai trong chúng ta cũng có thể thấy được sự thiếu trách nhiệm của nguyên một lãnh đạo viện cấp tỉnh khi thấy cấp dưới của mình đang “tù tội” thì vẫn thường xuyên vắng mặt, đây cũng chính là một dấu hiệu vô cùng bất thường, khó có thể chấp nhận, bởi đây không phải là lỗi chuyên môn, nghiệp vụ đơn thuần mà rõ ràng là do nhiều nguyên nhân khác nhau như ký kết hợp đồng bảo trì, bảo quản, trách nhiệm quản lý của các cấp, phòng ban.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa xét xử

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa xét xử

Một tình tiết đáng chú ý mà dư luận đang cảm thấy bức bối đó là việc ông Đinh Tiến Công – điều dưỡng trưởng khoa Hồi sức tích cực  của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bất ngờ khai việc bản thân ghi thêm vào sổ giao ban nội dung phân công bác sỹ Hoàng Công Lương phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo. Đó là việc ghi bổ sung vào biên bản cuộc họp cuối năm 2015 về nội dung này. Theo đó việc ghi bổ sung này chỉ được thực hiện sau ngày 29/5/2017, ngày xảy ra sự cố y khoa làm 9 người tử vong khi chạy thận. Từ tình tiết này, luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương cho rằng: “việc chỉ đạo bổ sung thông tin vào biên bản cuộc họp làm sai lệch sự thật càng chứng tỏ những người có liên quan đã tìm cách dùng bác sỹ Lương để thế mạng, chối tội cho những người trực tiếp gây ra cái chết cho bệnh nhân chạy thận.

Ngay như chính ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cũng phải nói rằng : “Theo dõi vụ xử bác sĩ Hoàng Công Lương mấy ngày nay, bản thân chúng tôi cũng rất đau lòng và rất hoang mang. Tại sao chúng ta lại đổ hết cho một bác sĩ trực tiếp lo cứu chữa cho bệnh nhân, trong khi bác sĩ đó làm sao biết được chất lượng nước này như thế nào, trong nước này có độc tố gì khi đã được các cấp trên kiểm duyệt và các công ty cung cấp vật tư y tế kiểm định. Trên thực tế, nếu có tiêu cực để sử dụng nước đó, thiết bị đó thì ai là người hưởng lợi, chắc chắn không phải là là bác sĩ ở tận dưới khoa làm việc. Nếu tiêu cực có xảy ra, có bắt tay chuyện này chuyện kia thì phải cấp từ lãnh đạo khoa trở lên, lãnh đạo bệnh viện, giám đốc công ty trang thiết bị?”.

Không chỉ ông Phạm Khánh Phong Lan mà dư luận cho rằng, nếu bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội thì người có tội chính là những người đã kiểm định và đưa vật tư y tế này vào sử dụng, họ đã kí hợp đồng, họ đã kiểm duyệt thì phải chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm.

Nguồn: yduoclamdong.info

Leave A Reply