Giải pháp điều trị cho bệnh máu nhiễm mỡ

0

Máu nhiễm mỡ là căn bệnh phổ biến với nhiều biến chứng nguy hiểm khiến nhiều người tỏ ra lo ngại, vì vậy cần phải có những giải pháp thiết thực để ngăn ngừa tình trạng này.

Máu nhiễm mỡ là hiện tượng mỡ trong máu cao hơn mức bình thường, gây nguy hiểm cho người bệnh đặc biệt biến chứng có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, đột quỵ, huyết áp cao.. Vì vậy nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ là gì? Cách điều trị ra sao? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này.

Mỡ trong máu tăng cao với những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ trong máu tăng cao với những người mắc bệnh máu nhiễm mỡ

Nguyên nhân dẫn tới bệnh máu nhiễm mỡ

Dược sỹ tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, máu nhiễm mỡ là tình trạng dư thừa mỡ trong máu. Lipid là 1 trong 3 chất dinh dưỡng chính của cơ thể gồm: Glucid (chất bột đường), protein (chất đạm) và Lipid (Mỡ). Bình thường thì trong máu luôn có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá thông qua chỉ số xét nghiệm của cholesterol, triglycerid… Nếu những chỉ số này cao hơn mức cho phép thì được gọi là mỡ máu cao. Lượng cholesterol cao chính là chỉ số đặc trưng của bệnh. Khi cơ thể có lượng cholesterol trong máu vượt quá mức cho phép, bệnh nhân có thể mắc nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch bệnh, làm gia tăng huyết áp, tắc nghẽn các mạch máu đặc biệt mạch máu ở não & mạch vành, làm tăng thêm nguy cơ bị suy tim, đột quỵ về sau.

Cũng chia sẻ về vấn đề này, giảng viên khoa Đào tạo Cao đẳng Y Dược Lâm Đồng -Trường Cao đẳng Y Dược pasteur  cho rằng, nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ chủ yếu bởi cách ăn uống không điều độ, ăn nhiều chất béo bão hòa, đạm động vật nhiều đường bột, lười vận động, nhất là với dân trí thức, văn phòng phải ngồi nhiều.

Ngoài ra giới tính và độ tuổi cũng là nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ, ví dụ như: Nữ giới trong độ tuổi từ 15 – 45 tuổi thường có tỉ lệ triglyceride nhỏ hơn so với nam giới. Tuy nhiên, khi đã bước sang giai đoạn mãn kinh thì lượng triglyceride và cholesterol xấu này sẽ ngày càng tăng và khả năng bị mắc bệnh xơ vữa động mạch cũng cao hơn ở nữ giới. Quá trình làm việc áp lực cao, học tập căng thẳng không có được chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ gây nên stress từ đó dẫn tới hiện tượng rối loạn chuyển hóa những chất ở trong cơ thể, mỡ tích tụ lại nhưng không chuyển hóa được thành năng lượng về lâu dài sẽ dẫn tới các bệnh nguy hiểm về tim mạch, mỡ máu cao cũng là nguyên nhân gây ra bệnh máu nhiễm mỡ.

Bệnh máu nhiễm mỡ biểu hiện rõ nhất ở người cao tuổi

Bệnh máu nhiễm mỡ biểu hiện rõ nhất ở người cao tuổi

Theo trang Tin tức Y tế triệu chứng của bệnh biểu hiện rõ hơn ở người già với một số triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện như: hoa mắt, chóng mặt, đau ngực, đau đầu, nhịp tim nhanh, thở gấp gáp,…nếu bệnh đã vào giai đoạn cuối sẽ xuất hiện các dấu hiệu xơ vữa động mạch, đau tim, huyết áp cao, trong khi đó ở người trẻ lại rất khó phát hiện.

Giải pháp điều trị nào cho bệnh máu nhiễm mỡ?

Trong buổi trò chuyện với các bạn sinh viên Cao dang Duoc TPHCM, bác sỹ chuyên khoa tim mạch cho biết, có nhiều giải pháp điều trị cho bệnh máu nhiễm mỡ. Tuy nhiên cũng cần phải áp dụng từ từ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Cần  đi kiểm tra và theo dõi định kì từ 3-6 tháng một lần, hoặc mỗi năm tùy theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Kiểm soát cân nặng hàng tháng nếu đã thấy có dấu hiệu thừa cân thì cần xem xét lại chế độ ăn uống và vận động để làm giảm bớt lượng cân thừa.

Tăng cường vận động thể dục thể thao là cách phòng chống bệnh máu nhiễm mỡ

Tăng cường vận động thể dục thể thao là cách phòng chống bệnh máu nhiễm mỡ hiệu quả

Có thể dùng thêm thuốc nếu đã áp dụng những phương pháp ăn uống, tập luyện… mà mỡ máu vẫn cao. Luôn giữ chỉ số mỡ máu ở mức độ cho phép nếu đồng thời mắc những bệnh như tiểu đường, suy thận mạn tính, thiếu máu cơ tim…Nên loại bỏ các thói quen xấu như lạm dụng thuốc lá, bia, rượu. Những thứ này sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu.

Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng vô cùng quan trọng, một chế độ ăn uống phù hợp, với nguyên tắc ăn ít chất béo nhiều chất xơ rất cần thiết. Cụ thể, người bệnh cần kiêng tuyệt đối thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, nên uống nhiều nước mỗi ngày, ăn nhiều rau quả tươi để tăng cường chất xơ, hỗ trợ đào thải cholesterol trong máu.

Dương Trần: yduoclamdong.info

Leave A Reply