Nguy cơ tử vong do nhiễm khuẩn tụ vàng qua thực phẩm “bẩn”

0

Vi khuẩn tụ cầu khuẩn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm có thể gây chết người nếu vi khuẩn xâm nhập sâu vào cơ thể.

Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng

Bệnh nhân bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng

Nhiễm khuẩn tụ cầu vàng là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, gây ra do vi khuẩn lưu hành trong máu gây ra các triệu chứng lâm sàng đa dạng, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn với tỉ lệ tử vong rất cao (từ 20 – 50%).

Khuẩn tụ vàng gây ra nhiều bệnh nguy hiểm

Theo Tin Y Tế cho biết, khuẩn tụ cầu (Staphylococcus) là một chủng vi khuẩn có mặt ở nhiều nơi trong môi trường tự nhiên, phổ biến nhất là tụ cầu vàng. Ở điều kiện bình thường chúng không gây bệnh, nhưng khi vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể, thông qua các vết thương trên da, đường hô hấp, tiêu hóa… chúng có thể gây ra các nhiễm trùng rất nghiêm trọng, mọi người đều có thể bị ngộ độc khi ăn phải những thức ăn bị nhiễm tụ cầu vàng.

Dược sỹ tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng; vi khuẩn tụ cầu có 3 loại là tụ cầu vàng, tụ cầu da và tụ cầu hoại sinh. Trong 3 loại đó thì tụ cầu vàng (Saureus) là loại gây nhiều bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt gây nhiều bệnh cấp tính, nặng và có thể tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Tụ cầu vàng kháng lại nhiều loại kháng sinh thông dụng, đặc biệt kháng lại kháng sinh methicilin.

Tụ cầu vàng gây ra các tổn thương ngoài da như chốc lở, viêm nang lông, các loại mụn nhọt, nở loét da. Thậm chí có khi tạo nên các ổ áp-xe nằm ngay dưới da gây đau đớn, sốt, sưng nề sung huyết làm đỏ cả một vùng da. Những bệnh do tụ cầu gây nên ở da có thể là do môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh nhưng cũng có thể là do nội sinh (vi khuẩn tụ cầu có ngay trên cơ thể, khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng trở nên gây bệnh). Vi khuẩn tụ cầu vàng thường cư trú trên da nhưng ít gây bệnh. Nhưng nếu có các vết xước, mụn trên người, kèm theo vệ sinh cá nhân không tốt, cơ thể có sức đề kháng yếu thì vi khuẩn tụ cầu dễ dàng xâm nhập gây các bệnh nguy hiểm.

Khi nhiễm vào máu, tụ cầu cũng có thể gây nên các bệnh nặng như: viêm tủy xương, viêm nội tâm mạc hoặc gây viêm màng não mủ… Bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh và cũng có nguy cơ cao gây nhiễm khuẩn huyết. “Những năm gần đây tỷ lệ nhiễm trùng máu do tụ cầu vàng cũng hiếm gặp hơn nhưng mọi người vẫn cần để phòng. Mọi lứa tuổi đều có thể gặp nguy hiểm với tụ cầu vàng nếu chủ quan. Trẻ sơ sinh và người mắc bệnh mạn tính là đối tượng dễ bị tụ cầu xâm nhập nhất. Ngoài ra những người lạm dụng thuốc kháng sinh, bệnh nhân đái tháo đường, suy thận mạn… cũng dễ nhiễm vi khuẩn này” .

Vi khuẩn gây bệnh khuẩn tụ cầu vàng

Vi khuẩn gây bệnh khuẩn tụ cầu vàng

Theo lời giảng viên đang giảng dạy Cao dang Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng những thực phẩm dễ bị nhiễm tụ cầu vàng nhất là: Trứng, thịt gia súc, gia cầm, salad (có trứng, cá ngừ, thịt gà, khoai tây, mỳ ống), các loại bánh nướng có kem, các sản phẩm từ sữa…

Vệ sinh sạch sẽ là cách hữu hiệu nhất để phòng bệnh

Liên quan tới phương pháp phòng bệnh cho khuẩn tụ cầu vàng, trong một buổi giao lưu giữa Bác sỹ chuyên khoa điều trị với sinh viên Cao đẳng Y Dược Lâm Đồng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện chưa có vắc xin đặc hiệu để phòng các bệnh do tụ cầu vàng gây ra. Tuy nhiên người dân có thể áp dụng những biện pháp sau đây để phòng bệnh:

  • Khi bị nhiễm khuẩn trên da cần bao phủ vùng da đó bằng băng gạc sạch, khô.
  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt bằng cách tắm, rửa hằng ngày với nước sạch, nhất là trẻ sơ sinh bụ bẫm có nhiều nếp kẽ, nếp gấp chứa nhiều mồ hôi, bã nhờn.
  • Cần tuân theo những quy tắc sơ chế và chế biến thực phẩm an toàn để phòng nguy cơ ngộ độc do tụ cầu gây ra.
  • Rửa tay kỹ với xà phòng và nước trước khi chế biến thực phẩm. Nếu có vết thương, nhiễm trùng da, hay nhiễm trùng tại mắt, mũi, không nên chuẩn bị thức ăn cho người khác.
  • Làm sạch, tiệt trùng nhà bếp và khu vực ăn uống. Khi nấu, đảm bảo nhiệt độ cao trên 60 độ C và bảo quản thực phẩm lạnh dưới 4 độ C.
  • Mỗi khi ra đường cũng nên đeo khẩu trang để tránh hít phải bụi bẩn

Ngoài ra, do tụ cầu khuẩn có tính kháng kháng sinh rất cao. Chính vì vậy, việc dùng thuốc cần được tuân theo chỉ định của thầy thuốc. Không được tự ý dùng thuốc bừa bãi để tránh tình trạng kháng kháng sinh.

Dương trần: yduoclamdong.info

Leave A Reply