Công dụng của thuốc nhuận tràng trong điều trị táo bón

0

Thuốc nhuận tràng là loại thuốc hỗ trợ làm giảm các cơn đau đối với những người mắc chứng đường ruột thường xuyên bị táo bón.

Thuốc nhuận tràng bài thuốc tốt cho bệnh táo bón

Thuốc nhuận tràng bài thuốc tốt cho bệnh táo bón

Sử dụng thuốc nhuận tràng để giảm tình trạng khó chịu do táo bón gây ra, giúp đi đại tiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thực tế thuốc nhuận tràng có tác dụng như thế nào, cách sử dụng nó ra sao thì không hẳn ai cũng có thể nắm được.

Thuốc nhuận tràng có tác dụng gì trong điều trị táo bón?

Theo thông tin trên trang Tin tức Y Tế, thuốc nhuận tràng là một thuật ngữ trong y khoa dùng để chỉ các chất có khả năng làm tăng hoạt động bài tiết phân, kích thích nhu động ruột co bóp để nhanh chóng đẩy phân ra ngoài, tránh tình trạng táo bón. Cũng trao đổi về tác dụng của thuốc Dược sỹ tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng thuốc nhuận tràng được chia làm 5 nhóm loại:

  • Thuốc bôi nhờn khối phân: gồm các thuốc chống táo bón có hoạt chất là các loại dầu khoáng như dầu paraffine, vaseline, không hấp thu tại ruột, gây nhuận tràng cơ học sau 8-72 giờ. Điển hình là dầu paraffine, parlax, molagar…
  • Thuốc nhuận tràng do tăng khối lượng phân: gồm các thuốc làm tăng chất nhầy trong phân như: Normacol, transilane…, các chất xơ thực vật như celluson, infibran…
  • Thuốc nhuận tràng thẩm thấu: có tác dụng chống táo bón dựa vào đặc tính độ thẩm thấu cao của thuốc làm tăng hấp thu nước vào lòng ruột giúp cho mềm khối phân và tăng khối lượng chất phân để phân được dễ dàng đào thải.
  • Thuốc nhuận tràng: do làm tăng kích thích nhu động ruột và tăng bài xuất dịch tại đại tràng, gồm: Muối magiê, phénophtaléine, docusate natri, anthraquinonic…
  • Thuốc nhuận tràng dùng đường hậu môn: loại này là các thuốc gây nhuận tràng bằng cách kích thích gây tăng phản xạ tống phân của đại tràng sigma và trực tràng chỉ sau 5-20 phút dùng thuốc. Loại thuốc này chủ yếu dùng để chuẩn bị cho phẫu thuật hoặc soi đại tràng. Thuốc được uống 2-4 giờ trước khi tiến hành thủ thuật, gây tiêu chảy để tẩy sạch đại trực tràng, gồm: Glycerine, ducosate natri + glycerine, mannitol + polyethylen glycol + caraghenat, phức hợp polyethylen glycol với các muối NaCl, sulffat natri, bicarbonat natri và clorua kali.

Có nên hay không lạm dụng thuốc nhuận tràng?

Một vị Bác sỹ chuyên khoa qua cuộc trao đổi với các bạn sinh viên Cao đẳng Y Dược Lâm Đồng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khẳng định: Không nên lạm dụng thuốc nhuận tràng bởi vì “Loại thuốc này chỉ có tác dụng tức thời, ngắn hạn, người bị táo bón chỉ nên dùng trong 2 – 3 ngày. Các loại thuốc nhuận tràng không có tác dụng điều trị táo bón mà chỉ là một trong những phương tiện chống táo bón bằng thuốc và nó phải được dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc dùng tùy tiện, không có chỉ định không thể giải quyết được dứt điểm tình trạng táo bón.

Hạn chế lạm dụng thuốc trong điều trị nhuận tràng

Hạn chế lạm dụng thuốc trong điều trị nhuận tràng

Dùng thuốc nhuận tràng thường xuyên có thể làm táo bón nặng hơn và cơ thể bạn trở nên phụ thuộc vào thuốc để đẩy phân. Trong những trường hợp nặng, quá lạm dụng thuốc nhuận tràng có thể gây tổn thương thần kinh, cơ và mô của đại tràng. Ngoài ra, thuốc nhuận tràng cũng gây những tác dụng phụ khác như: Đau quặn bụng, buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng, giảm hấp thu chất dinh dưỡng, tiêu chảy.

Ngoài ra, để tránh phụ thuộc vào thuốc, nên xem kỹ hướng dẫn và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Đồng thời, cần thay đổi chế độ ăn uống phù hợp như: Bổ sung nhiều chất xơ từ rau, củ, quả để hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng cũng như bài tiết phân ra ngoài; Uống nhiều nước mỗi ngày (2 – 2,5 lít); Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày, tốt nhất vào buổi sáng; không nên nhịn đi đại tiện quá lâu, bởi điều này sẽ khiến tình trạng của bệnh trở nên nặng hơn và dẫn tới mạn tính; tập thể dục đều đặn để kích thích nhu động ruột và giúp đại tràng hoạt động tốt hơn” đó là lời chia sẻ của giảng viên khoa đào tạo Cao dang Duoc TPHCM -Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Dương Trần: yduoclamdong.info

Leave A Reply